Trĩ là căn bệnh về hậu môn - trực tràng mà khi mắc
phải sẽ khiến hậu môn đau rát, khó khăn khi đại tiện,… Nguyên nhân chính là do
các thói quen trong sinh hoạt và chế độ ăn uống không hợp lý khiến cho nhiều
người thắc mắc bệnh trĩ không nên ăn gì để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.
Nguyên nhân mắc bệnh trĩ
Do tính chất công việc
Đối với những người có
đặc thù công việc phải thường xuyên ngồi một chỗ sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận
chuyển của máu trong tĩnh mạch, gây áp lực lớn lên tĩnh mạch và sẽ hình thành
nên búi trĩ.
Viêm nhiễm hậu môn
Đây cũng là một trường
hợp dễ dẫn đến bệnh trĩ, các trường hợp cấp tính và mãn tính ở hậu môn tổ chức
có tính đàn hồi ở thành tĩnh mạch bị xơ hóa, gây suy yếu, khả năng kháng lực
không tốt làm cho tĩnh mạch bị phình to, gây nên bệnh trĩ.
Thói quen ăn uống không hợp lý
Đây là nguyên nhân dễ mắc phải bệnh trĩ nhất
khi thực phẩm quá nóng hay quá lạnh sẽ gây kích thích thành đại tràng, dễ gây
nên hiện tượng táo bón, tiêu chảy, khiến người bệnh mất sức nhiều khi đại tiện,
gây áp lực lớn lên thành tĩnh mạch hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.
Ngoài ra, do một số loại
thức ăn, thức uống có chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ ăn
cay nóng,… đều kích thích không tốt lên trực tràng và hậu môn, làm cho tĩnh mạch
trĩ dễ bị sung huyết, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong tĩnh mạch, làm giảm khả
năng chịu lực của thành tĩnh mạch.
Với những nguyên nhân
trên, ăn uống không hợp lý là trường hợp dễ mắc phải nhất, và khi đó mọi người
sẽ có tâm lý thắc mắc khi không biết bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì.
Mắc bệnh trĩ không nên ăn gì ?
Gừng: Đây là loại gia vị
thường được dùng trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, do gừng có tính nóng
nên người mắc bệnh trĩ không nên ăn.
Trứng: Có chứa hàm lượng
protein rất cao, có thể dẫn đến táo bón khi ăn. Do đó, tốt nhất không nên ăn trứng.
Ngoài ra, một số loại
thức ăn như: thịt gà lôi, rau nhút,… cũng không nên ăn. Ngoài ra, cũng nên bớt
lượng muối nếu bị trĩ vì muối có thể gây kích ứng và làm cho tình trạng ngứa hậu
môn trở nên tồi tệ hơn.
Đối với các loại đồ ăn,
thức uống, có một số loại mà người bệnh nên tránh vì dễ gây ra táo bón như: thịt
đỏ, cà phê, rượu, bia và một số loại khác,… Do phản ứng bệnh của mỗi người là
khác nhau nên cần phải theo dõi chế độ ăn uống, xem những gì tốt và không tốt để
có thể chọn lọc và ăn uống thích hợp.
Các loại thực phẩm nhiều
gia vị và ớt cay cũng là những thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ nên tránh để
phòng biến chứng nặng. Các gia vị có thể gây kích ứng và khiến cho tình trạng bệnh
trĩ ngày càng nặng hơn. Khi đó, có thể giúp giảm thiểu và ngăn ngừa bệnh trĩ.
Mắc bệnh trĩ nên ăn gì?
Sau khi biết được những
loại thực phẩm không nên ăn, vậy những loại thực phẩm nào mọi người nên ăn để
phòng ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng bệnh trĩ?
Ăn nhiều hoa quả tươi,
rau xanh để bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể, phòng tránh bệnh táo bón.
Uống nhiều nước, trung
bình 1,5 - 2 lít/ ngày để hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt
hơn.
Ăn nhiều thực phẩm nhuận
tràng như rau lang, rau mồng tơi, khoai lang,…
Ăn những loại thức ăn
có tính mát như dưa leo, dưa hấu, khổ qua. Đặc biệt nên ăn nhiều rau diếp cá vì
có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt.
Hi vọng trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thêm kiến thức về vấn đề, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Hồng Phong chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn thêm nhanh chóng và miễn phí.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM
Website: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/