Một
trong những nguyên nhân khiến dễ mắc phải bệnh trĩ là do chế độ ăn uống không hợp
lý. Vậy đối với những người mắc bệnh trĩ, chế độ ăn như thế nào là phù hợp?
Vậy bệnh trĩ nên kiên ăn những gì ? và nên ăn những gì
Chế
độ ăn khi mắc bệnh trĩ
Bệnh trĩ là căn bệnh do sự phồng lên của một hay nhiều
tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh,
nhưng trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý là phổ biến và dễ mắc phải nhất.
Những
thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ nên ăn
Uống
nhiều nước
Người mắc bệnh trĩ nên
uống nhiều nước để giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra được dễ
dàng hơn. Bên cạnh đó, các loại nước trái cây của các loại quả mọng, có màu đậm
sẽ giúp ích cho người mắc bệnh trĩ, chẳng hạn như anh đào, dâu,… vì có chứa các
chất anthocyanin và proanthocyanidin khi có thể làm giảm sưng đau do bệnh trĩ
gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch trĩ. Ngoài ra, nên ăn các loại thức ăn lỏng
để dễ tiêu hóa.
Ăn
thức ăn có chứa nhiều chất xơ
Người mắc bệnh trĩ nên
tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ có tác dụng đáng kể trong việc trữ
nước trong ruột. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh nên ăn như: ngũ
cốc xay, cà rốt, chuối, măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây,…
Thực
phẩm nhuận tràng
Một số loại rau có tác
dụng nhuận tràng như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền,…
nên dùng nấu canh thường xuyên vì rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Ngoài ra, chuối,
khoai lang cũng có công dụng nhuận tràng tốt, người bệnh nên dùng sau mỗi bữa
ăn, hoặc thêm vào các bữa ăn phụ.
Magie cũng là một chất
có tác dụng nhuận tràng, giúp hạn chế chứng táo bón. Đây là một khoáng chất rất
cần thiết cho cơ thể. Một số loại thức ăn giàu magie như: quả hạnh sấy khô, hạt
điều sấy khô, cá bơn, rau chân vịt, quả bơ, nho khô không hạt,… người mắc bệnh
trĩ nên ăn để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nguy cơ gây bệnh hiệu quả.
Thức
ăn có chứa nhiều chất sắt
Do bệnh trĩ khiến người
bệnh mất máu nên chế độ ăn cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan
gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ, nho khô, hạt điều, hạt hướng dương, rau bó xôi, bông
cải xanh,…
Ngoài ra, một số loại
thực phẩm khác giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ như: Ruột già của heo, dê có tác dụng
cầm máu, chống đau, tiêu hóa tốt. Thịt rùa có tác dụng tốt cho người bị bệnh
trĩ, đại tiện ra máu lâu, có công dụng bổ máu. Quả óc chó có tác dụng nhuận
tràng, giảm búi trĩ thò ra ngoài và tình trạng đại tiện ra máu.
Ngoài ra, các loại rau
quả như: đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, bơ, dâu tây,… cũng rất có ích cho người bệnh
trĩ. Gừng, tỏi, củ hành giúp phân hủy fibri, khắc phục thương tổn ở mô, nội tạng
và động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là dư thừa chất này có thể gây viêm ở động
và tĩnh mạch, đặc biệt là khu vực hậu môn. Curcumin là hoạt chất chính có trong
củ nghệ có tính chống viêm, ức chế khối u, thông mật, lợi tiêu hóa, bổ sung curcumin
giúp chống viêm và làm mau lành các vết tổn thương của trĩ.
Những
thực phẩm người mắc bệnh trĩ không nên ăn
Hạn chế ăn nhiều muối,
kiêng các thức ăn cay, nóng, vì muối giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào,
mạch máu bị căng ra, triệu chứng bệnh trĩ nặng hơn. Còn những thức ăn cay, nóng
gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột, và thường gây cảm giác khó chịu.
Hi vọng trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thêm kiến thức về vấn đề, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Hồng Phong chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn thêm nhanh chóng và miễn phí.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM
Website: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/